Du lịch Hồ Ba Bể – hồ Ba Bể là một hồ nước ngọt, nằm trong danh sách của một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Hồ Ba Bể nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể, nơi đây được công nhận là khu du lịch cấp quốc gia Việt Nam.
- Hồ ở độ cao khoảng 145m so với mặt nước biển
- Hồ có diện tích mặt nước là hơn 650 ha, chiều dài gần 8 km, có thắt nút ở giữa. Hồ được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi có nhiều hang động và những suối ngầm.
- Độ sâu trung bình 20-25 m,lúc cạn nhất còn 5–10 m.
- Nguồn nước chính được cung cấp từ 3 con sông chảy vào hồ.
- Nước trong hồ di chuyển với vận tốc khoảng 0,5 m/s. Vào mùa lũ, vận tốc tăng lên đến 2,5-3 m/s.
- Đây là một hồ kiến tạo lớn nhất miền Bắc Việt Nam giữa vùng đá phiến và đá vôi.
- Có hai đảo nhỏ nổi lên giữa hồ là đảo An Mã (đảo giống như con ngựa đóng cương đang lội nước) và đảo Bà Góa. Ngày mồng 5 tháng Giêng, trên đảo An Mã có hội “Lồng tồng” (lễ xuống đồng) của người dân tộc sống trong vùng.
- Hồ Ba Bể được công nhận là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam.
Ngày 1:
Sáng bắt xe khách Thưởng Nga chạy từ Bến xe Mỹ Đình tới bến Hồ Ba Bể , giá vé 120.000đ/lượt (Số điện thoại đặt xe : 0961 613 366). Thời gian di chuyển: 6 tiếng. Giờ xuất phát tại Bx Mỹ Đình : 9h . Các bạn bảo cho đến bến hồ Ba Bể .
Chiều thuê xe máy tại các homestay với giá 80k/ngày đi động Hua Mạ – Một trong những động lớn và đẹp nhất Ba Bể cách Pác Ngòi khoảng 6km, sau đó quay trở lại Pác Ngòi hoặc Bố Lù, mình thấy ở thôn Bố Lù trung tâm và đẹp hơn Pác Ngòi, có thể thuê phòng tại đây với giá từ 250k-300k/phòng, phòng tập thể chỉ có 70k/người (Homestay Duy Linh – 0974375109). Đặt phòng : https://megatrip.vn/homestay/homestay-pac-ngoi-ba-be
Tối: giao lưu với chủ nhà ở homestay, các món ăn tại đây mang đậm bản sắc nơi đây như : cá suối nướng, thịt ngựa gác bếp, hoa chuối hầm sương, măng hấp, heo sữa quay, rau rừng… Các bạn có thể học thêm đàn Tính – một loại nhạc cụ truyền thống 3 dây của người Tày để giao lưu
Ngày 2: sáng sớm khởi hành đi vòng quanh hồ Ba Bể. Có các mức tour riêng để các bạn lựa chọn, tùy điều kiện thời gian cho phép.
1. Hồ Ba Bể- Ao Tiên – Động Puông – Thác Đầu Đẳng: 800 K (Thời gian đi 5h)
2. Hồ Ba Bể – Đền An Mã – Động Puông: 600 k(Thời gian đi 3.5h)
3. Hồ Ba Bể – Đền An Mã – Ao Tiên – Thác Đầu Đẳng: 550K(Thời gian đi 2.5h)
4. Hồ Ba Bể – Đền An Mã – Ao Tiên: 400k(Thời gian đi 2h)
5. Hồ Ba Bể – Đền An Mã: 150k.(thời gian đi 1.5h) Đây là giá chính thức quy định bởi ban quản lý rừng Quốc Gia Ba Bể.
Giá trên tính theo thuyền, mỗi thuyền chứa tối đa 12 người.
Trưa quay trở về homestay ăn trưa và chuẩn bị quay trở về. Giá : 80-100k/suất ăn. Tới bến Hồ Ba Bể khởi hành 16h xe Thưởng Nga để trở về Mỹ Đình (Số điện thoại đặt xe : 0961 613 366). Kết thúc hành trình
Đặc sản khi du lịch hồ Ba Bể có thể mua về làm quà :
Du lịch hồ Ba Bể là để tránh xa cuộc sống ồn ào chốn thị thành để trải lòng cùng thiên nhiên hoang sơ, mênh mông và huyền ảo. Ngoài những phút giây thư giãn cùng cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ, du khách còn có thể nghỉ tại bản Pác Ngòi, Pó Lù…để hiểu hơn về đặc trưng văn hóa người Tày sống ở ven hồ, cũng như thưởng thức món ăn mang đậm phong vị của hồ Ba Bể.
Cá nướng: Cá hồ nướng ở Ba Bể là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi mùi không tanh. Cá tuy bé bằng ngón tay nhưng hương vị lại thơm nồng hấp dẫn nên bạn có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu. Sau khi rửa sạch, cá được mổ sơ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút, chờ chuyển sang màu vàng ruộm là có thể dùng được. Cá nướng cũng có bán ngay tại bến thuyền hồ Ba Bể.
Tôm chua: Ở hồ Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng…Tôm chua được bán trong làng Pác Ngòi, Pó lù, bến thuyền hồ Ba Bể…
Chuối hột rừng: Chuối hột hồ Ba Bể được bán nhiều ở đường lên ao Tiên, khu vực đón khách từ cổng vào xuống hồ… Vì trồng trên những quả núi quanh hồ nên thân chuối vươn cao, quả căng tròn trông rất hấp dẫn, vừa tạo cảnh quan đẹp lại dùng để làm thuốc và quà biếu. Chuối hột rừng hồ Ba Bể để ngâm rượu thì tuyệt vời.
Thịt gác bếp: Như một số dân tộc khác, người Tày sống quanh hồ Ba Bể treo thịt trên gác bếp. Thường là thịt trâu và thịt ‘’lợn tên lửa’’. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen nên thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng. Ngày nay, dù không phải tích trữ thịt treo gác bếp làm lương thực để dành nhưng trong nhà người Tày ở quanh hồ Ba Bể vẫn luôn có một ít để đón khách quý, lễ tết hay ngày quan trọng khác…
Rau dớn – Rau bò khai: Là một loại rau rừng, mọc nhiều ở những nơi ẩm ướt gần khe đá, dễ tìm và còn giúp chữa bệnh nên rau dớn được người dân rất ưa chuộng. Thực phẩm này vốn nhanh héo nên ngay khi mới hái về thường được chế biến nhanh chóng để tránh dập nát và vẫn giữ độ tươi ngon. Rau dớn có thể xào với thịt, tỏi…nhưng ngon nhất là làm nộm. Rau bò khai xào thịt bò có thể ăn no được. Đó là những đặc sản mà du khách đừng bỏ qua khi du lịch hồ Ba Bể.
Nếu bạn đi du lịch hồ Ba Bể, nên nhớ đi vào các ngày có phiên chợ. Đó là cơ hội tuyệt vời để hòa mình vào cuộc sống sôi động cùng đồng bào địa phương. Các phiên chợ ở hồ Ba Bể:
1. Chợ Nam Cường ngày 02,07,12,17 (Ngày Âm lịch)
2. Chợ Quảng Khể (Chợ Lèng) ngày 03,08,13,18, 23,28 (Ngày Âm lịch)
3. Chợ Khang Ninh, chợ Cao Thượng (ngày 04,09,14,19… (Ngày Âm lịch)
4. Chợ Rã, thị trấn Ba Bể ngày 05, 10, 15,20,25,30 (ngày Âm lịch)